Thursday, September 29, 2016

Carita hướng dẫn cách làm 5 món bánh mặn thơm ngon chiêu đãi gia đình


Có thể thấy từ trước giờ Carita thường xuyên hướng dẫn các bạn cách làm bánh ngọt tuy nhiên có rất ít bài viết hướng dẫn cách làm các món bánh mặn. Hôm nay bánh sinh nhật Carita sẽ hướng dẫn bạn cách làm 6 món bánh mặn thơm ngon chiêu đãi cả gia đình nhé.
Những chiếc bánh sẽ càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết khi có thêm phần nhân mặn beo béo bên trong hay ăn kèm thèm một ít gia vị đậm đà bên ngoài. Hãy cùng Carita vào bếp nào.

1. Bánh bông lan trứng muối

Bánh bông lan là một món ăn đã quá quen thuộc với đại đa số người Việt Nam hiện nay. Đây là một loại bánh vốn là món đặc sản đến từ Vũng Tàu, nổi tiếng với sự kết hợp giữa vị mặn của trứng muối, vị ngậy của phô mai cùng vị ngọt của bánh bông lan tạo một hương vị mọi gia đình Việt đều yêu thích.


Nguyên liệu

6 quả trứng gà
200g bột mì
5g bột nở (baking powder)
5g muối nở (baking soda)
130g đường
10g dầu ăn
8ml vani
9 quả trứng muối
50g chà bông thịt heo
7 thanh pho mai
15ml rượu trắng
1 thanh quế, 2 bông hoa hồi (giúp khử mùi tanh của trứng).

Cách làm

Bước 1: Xử lý phần trứng muối: Tách trứng muối, bỏ lòng trắng, chỉ lấy lòng đỏ. Cho trứng vào ngâm với rượu trắng, quế đập dập và hoa hồi. Sau khoảng 15 phút, bạn có thể vớt trứng ra, rửa sạch lại với nước và thấm khô. Cuối cùng mang trứng đi nướng ở nhiệt độ 100 độ C với khoảng 10 phút.
Bước 2: Sau khi trứng chín, lấy trứng ra cắt làm hai phần bằng nhau và đồng thời chỉnh nhiệt độ lò nướng khoảng 170 độ C để sẵn sàng cho việc nướng bánh sau khi làm xong phần cốt bánh.
Bước 3: Đánh trứng đều cùng với đường đến khi bông cứng.
Bước 4: Rây từ từ phần bột mì, muối nở và bột nở vào hỗn hợp trứng vừa đánh.
Bước 5: Cho ruốc vào hỗn hợp và đánh đều, dứt khoát.
Bước 6: Cho từng phần bột vào khay bánh cupcake và nướng. Sau 15 phút, bạn lấy ra, cho trứng muối vào và tiếp tục nướng thêm khoảng 15 phút.
Bước 7: Cắt phô mai, cho lên trên mặt bánh ngay khi bánh còn nóng để làm phô mai tan chảy một phần.
Bánh này được bảo quản từ 2-3 ngày với nhiệt độ thường nên bạn không lo bánh chóng hỏng nhé!

2. Bánh giò

Bánh giò được làm bằng bột gạo có pha chút bột nếp, nhân bánh giò là một hỗn hợp của thịt heo, mộc nhĩ, hành khô, tiêu, muối…, gần đây có cả trứng cút. Bánh giò thường được bán khi còn nóng hổi, như vậy ăn mới ngon.
Không gì bằng sáng sớm trời rét được ăn bánh giò nóng, miếng bánh mềm mại như tan ra trong khẩu cái, có vị béo của thịt nạc vai, thoảng vị thơm của hành, tiêu, có chút giòn sần sật của mộc nhĩ.


Nguyên liệu


500g thịt nạc heo băm nhỏ
6 tai nấm mộc nhĩ: ngâm nở, cắt bỏ cồi và thái nhuyễn
1 chén bột gạo và 1 chén bột nếp: trộn đều
80ml nước dùng heo
20 miếng lá chuối lớn
Gia vị: hành tím băm, dầu ăn, bột ngọt, muối

Cách làm


Bước 1: Phi thơm hành, cho thịt vào xào sơ. Tiếp tục cho mộc nhĩ vào xào cùng và nêm gia vị sao cho vừa miệng.
Bước 2: Cho nước dùng vào tô bột đã trộn và khuấy đều để có phần bột dẻo.
Bước 3: Mang lá chuối hơ qua lửa để mềm ra, bạn sẽ dễ gói hơn. Đầu tiên, bạn gấp lá chuối thành hình phễu, trát đều bột quanh phễu lá chuối, sau đó cho nhân vào giữa và cuối cùng cho phần bột lên trên cùng, kín hết phần nhân. Gấp mép lá thành hình tam giác và gói kín.
Bước 4: Đem bánh đi luộc với nước ngập mặt bánh và nấu với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.
Sau cùng, bạn đã có bánh giò nóng hổi để thưởng thức.

Bánh sinh nhật Carita

3. Bánh gối

Bánh gối là một món ngon truyền thống của người miền bắc có nguồn gốc từ Hà Nội. Vào mùa se lạnh bạn không thể nào bỏ qua món bánh gối thơm ngon giòn rụm với lớp nhân thịt bên trong tạo nên một hương vị ngon tuyệt hảo khi dùng với nước mắm chua ngọt. Chúng ta cùng học cách làm nhé.


Nguyên liệu

350g bột mì đa dụng
350 thịt nạc lợn xay
150g tôm tươi: rửa sạch, lột vỏ, rút chỉ đen và băm nhỏ
12 quả trứng cút: luộc và bỏ vỏ
150g miến khô: ngâm nở và cắt khúc
6 tai mộc nhĩ: rửa sạch, ngâm nở, cắt bỏ cồi và thái nhỏ
12 cái nấm hương: rửa sạch, ngâm nước muối loãng và thái nhỏ
1 củ sắn (củ đậu): gọt vỏ và cắt sợi nhỏ
2 củ cà rốt: gọt vỏ và bào sợi nhỏ
30g nước cốt dừa.

Cách làm

- Làm nhân bánh: Trộn đều thịt, tôm, mộc nhĩ, sắn, cà rốt lại với nhau và ướp gia vị trong khoảng 25 phút. Sau thời gian thấm gia vị, bạn mang đi xào sơ qua sao cho đừng quá chín.
- Làm vỏ bánh:
Bước 1: Rây bột cho thật mịn, sau đó từ từ cho nước cốt dừa vào và trộn đều. Cứ nhào bột đến khi bột không còn dính tay là đủ độ dẻo mịn cần thiết. Lúc này, bạn mang bột đi ủ khoảng 30 phút.
Bước 2: Lấy bột ra và vắt thành từng vắt bằng nhau. Kế đến, cán bột mỏng và cho phần nhân thập cẩm vào giữa. Sau đó, bạn gấp đôi miếng vỏ bánh, bóp nhẹ cho mép vỏ hai nửa dính vào nhau.
Bước 3: Đun sôi chảo ngập dầu, thả từng chiếc bánh vào chiên đến khi bánh vàng giòn cả hai mặt thì cho ra giấy thấm dầu.

4. Bánh ít trần

Bánh ít nhân tôm thịt này đã nghe thôi là thấy hấp dẫn rồi, sự dẻo dai của vỏ bánh kết hợp cùng với vị bùi bùi của đậu vị ngọt của tôm và thịt, cả màu trắng trong tròn mịn của vỏ bánh mang lại sự hoàn hảo cho món bánh này.


Nguyên liệu

- Cho phần vỏ bánh:
500g bột nếp
300ml nước ấm
1/2 muỗng cà phê muối
30ml dầu ăn
Lá chuối để lót bánh
- Cho phần nhân bánh:
250g đậu xanh cà vỏ: đãi sạch và ngâm khoảng 6 tiếng
3 tai mộc nhĩ: rửa sạch, ngâm nở, cắt bỏ cồi và thái nhỏ
150g tôm tươi: rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ đen và băm nhỏ
150g thịt heo băm nhỏ
30ml nước mắm
15g đường
1/2 muỗng cà phê tiêu xay

Cách làm

Bước 1: Dùng một cái thố lớn trộn bột với ít muối. Sau đó tạo một vùng lõm giữa bột, cho dầu ăn và ½ lượng nước đã chuẩn bị vào. Dùng tay nhào phần bột này đến khi tất cả làm thành khối bột dẻo mịn. Lúc này, bạn cho bột nghỉ khoảng 15 phút.
Bước 2: Trong thời gian chờ đợi, bạn hấp đậu xanh mềm và đem đi giã mịn.
Bước 3: Phi thơm hành, cho thịt, tôm và mộc nhĩ vào xào sơ qua với ít gia vị cho thấm. Sau khi phần hỗn hợp này vừa chín tới, bạn đem trộn cùng đậu xanh vừa giã cho thật đều trước khi vo viên tròn.
Bước 4: Sau thời gian để bột nghỉ, lấy ra ngoài và nhào lại. Nếu bột khô, từ từ cho thêm nước. Khi bột đã đạt độ dẻo cần thiết, bạn ngắt thành từng miếng, cán mỏng. Sau đó cho nhân vào giữa và túm tròn.
Bước 5: Đun sôi nồi hấp cách thủy và cho bánh vào hấp chừng 15 phút.
Khi dọn bánh, bạn có thể rắc lên trên bánh ít tôm giã, ớt bằm và mỡ hành. 

5. Bánh bột lọc nhân tôm

Trong hàng trăm loại bánh đặc sản của Huế, bánh bột lọc nhân tôm được biết đến như một thức quà giản dị, dễ ăn, ít gây cảm giác ngấy.
Bánh bột lọc vốn là món ăn phổ biến trên khắp đất nước, đặc biệt là ở vùng Bắc Trung Bộ. Tuy nhiên, ở Huế, bánh bột lọc nhân tôm được người dân bản xứ chế biến và gói ghém theo một cách khá riêng biệt, tạo nên vẻ độc đáo và hấp dẫn của món ăn dung dị này.


Nguyên liệu

- Cho phần vỏ:
400g bột năng
70g bột sắn dây
1/2 muỗng cà phê muối
300ml nước sôi già
- Cho phần nhân:
250g tôm tươi loại nhỏ: rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và râu, giữ nguyên con
100g thịt ba chỉ: băm nhỏ
Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm, hành băm, tỏi băm,...
- Cho phần nước chấm:
50ml nước mắm
50g đường
5ml nước lạnh
2 muỗng cà phê nước cốt chanh
Cách làm
- Làm nhân: Ướp thịt với tôm cho thấm gia vị. Sau đó, phi thơm hành và cho tôm, thịt vào đảo đều.
- Làm phần vỏ:
+ Cho bột ra khay lớn, dùng nước sôi già rót từ từ vào phần bột này. Khi bột còn nóng bạn có thể dùng đũa khuấy đều. Khi bột đã nguội hơn, bạn dùng tay nhào bột thật mịn. Khi đã có bột mịn, bạn bắt đầu ve thành từng đoạn dài. Để tránh bột khô nhanh, bạn nên cho vào tấm nylon.
+ Bạn cắt thành từng miếng bột nhỏ, dùng tay nắn cho bột mỏng hơn. Sau đó gắp con tôm vào giữa và bấm kín mép.
- Luộc bánh: Sau khi nặn bánh, bạn cho bánh vào nồi nước luộc chín. Khi bánh vừa chuyển sang màu trong thì tắt bếp ngay để bánh không bị nhão.
Khi dọn món, bạn chỉ việc phết lên ít mỡ hành và ăn kèm nước mắm chua ngọt.
Trên đây là 5 món bánh mặn ngon và hấp dẫn mà Carita muốn chia sẻ đến bạn đọc.Để biết thêm thông tin về bánh sinh nhật do Carita cung cấp, quay khách vui lòng liên hệ:
Thông tin liên hệ: Bánh sinh nhật Carita
H: 18B-TA12 St.-Thoi An Wrd -Dist.12-HoChiMinh City
T: +84-866 787 525
H: +84-944 833 221
E: info@banhsinhnhatonline.com
Website: banhsinhnhatonline.com

No comments:

Post a Comment